Bàn thờ Công Giáo ngày tết sẽ như thế nào

ban tho cong giao ngay tet 1
Từ xưa đến nay, người Việt vẫn giữ được phong tục đẹp đó là “mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 tết thầy”.  Với người Công giáo cũng vậy và còn thêm cả việc kính nhớ và cầu nguyện cho linh hồn tổ tiên trong những ngày đầu năm. Vậy bàn thờ Công Giáo ngày tết của người Công Giáo như thế nào. Hãy cùng Banthoconggiao.com.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Người Công Giáo ăn tết như thế nào

Người Công Giáo sẽ không cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp, không vàng mã, không cúng ngày mùng 1 và 15 rằm hằng tháng, không có tục xông đất, những người Công Giáo đón năm mới theo một cách rất riêng. Vào sáng sớm ngày mùng 1 Tết, tất cả giáo dân  đều dậy rất sớm và có mặt tại nhà thờ để tham dự buổi lễ đầu tiên trong năm mới. Dư âm vui vẻ đón thời khắc giao thừa vẫn còn cộng thêm sự hứng khởi của buổi sớm đầu năm khiến ai ai cũng tới nhà thờ trong tâm trạng ngập tràn niềm vui. Thời khắc tham dự buổi lễ sớm này đối với người Công giáo vô cùng đặc biệt vì đây chính là giây phút họ muốn dành cho những điều cao trọng nhất. Ngoài ý nghĩa muốn dâng lên cho Thiên Chúa những giây phút đầu tiên trong năm mới thì buổi lễ sớm mùng 1 Tết còn là dịp để tất cả con cháu dâng lời cầu nguyện xin cho linh hồn ông bà tổ tiên sớm được về nơi Thiên Đàng. Đây cũng chính là thời điểm để mọi người gặp gỡ, chúc tụng nhau những điều tốt đẹp, may mắn và an lành. Bởi vậy, có thể nói rằng, đây chính là một trong những buổi lễ mang nhiều ý nghĩa nhất trong đời sống Kitô giáo. Việc tham dự buổi lễ này là một hành động mang ý nghĩa rất quan trọng. Khi tham dự buổi lễ này, các giáo dân cũng được rút lộc tại nhà thờ. “Lộc” ở đây chính là những lời Chúa mang ý nghĩa tốt lành, các giáo dân sẽ mang “Lộc” này về để tại vị trí trang trọng trong nhà, coi đó như là lời dạy của Chúa về cách sống trong năm mới.
Bàn thờ Công Giáo ngày tết
Bàn thờ Công Giáo ngày tết

Bàn thờ Công Giáo vào ngày tết

Người Công Giáo có phong cách thờ cúng, trưng bày bàn thờ Công Giáo và bàn thờ gia tiên đơn giản hơn rất nhiều. Đặc biệt là trong dịp Tết.
  • Bàn thờ gia tiên của người theo đạo Thiên Chúa Giáo được dùng để tưởng nhớ tới ông bà, tổ tiên. Đồng thời bày tỏ lòng hiếu thảo của con cháu. Vì thế cần được đặt dưới bàn thờ Chúa trong gia đình. Trên bàn thờ không bày biện những thứ mê tín dị đoan.
  • Các hành vi, cử chỉ, nghi lễ để tôn kính hoặc tưởng niệm ông bà, tổ tiên của người Việt Nam. Chẳng hạn như treo ảnh, hình, dựng tượng, thờ cúng, trưng hoa đèn, tổ chức ngày giỗ,… Đều được tổ chức một cách chủ động.
  • Nghiêm cấm những hành vi thờ cúng không phù hợp với giáo lý Công Giáo. Chẳng hạn như đốt vàng mã hay cử hành ở những nơi dành cho việc tế tự,… Giáo hữu không được thi hành hay tham dự.
  • Việc đốt nhang hương, đèn nến hoặc vái lạy trước bàn thờ tổ tiên,… Đó là những cử chỉ và thái độ tôn kính cho nên sẽ được phép làm
Bàn thờ Công Giáo ngày tết của các gia đình Công Giáo Việt thường trưng bày trước bàn thờ tổ tiên mâm ngũ quả, hoa, nhang/hương. Những lễ vật này được chuẩn bị với ý nghĩa tưởng nhớ tới ông bà, tổ tiên, để tỏ lòng thành kính. Chứ không có nghĩa là để cho ông bà thụ hưởng.
Mẫu bàn thờ Công Giáo ngày tết
Mẫu bàn thờ Công Giáo ngày tết

Những mẫu bàn thờ Công Giáo ngày tết đẹp

Dưới đây là một số hình ảnh bàn thờ Công Giáo ngày tết đẹp bạn tham khảo thêm nhé
Bàn thờ Công Giáo ngày tết đẹp
Bàn thờ Công Giáo ngày tết đẹp
Mẫu bàn thờ Công Giáo và bàn thờ gia tiên ngày tết
Mẫu bàn thờ Công Giáo và bàn thờ gia tiên ngày tết
Bàn thờ Công Giáo ngày tết
Bàn thờ Công Giáo ngày tết

Địa chỉ cung cấp bàn thờ Công Giáo ngày tết uy tín

Hy vọng qua bài viết này Banthoconggiao.com.vn đã bạn hiểu rõ hơn về cách ăn tết của người Công Giáo và những lưu ý khi trưng bày bàn thờ Công Giáo ngày tết. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm một bộ bàn thờ Công Giáo đẹp để trưng bày trong nhà thì hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được mẫu bàn thờ Công Giáo ngày tết phù hợp nhất.
Là người Công Giáo, chúng tôi mong muốn góp phần nhỏ để đem Chúa đến với mọi nhà.
HOTLINE: 0965 924 665
Bài viết liên quan
Thiết kế bàn thờ chúa trong phòng khách
bàn thờ công giáo

Thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách là việc mà bất kỳ người theo đạo Công Giáo cũng cần phải biết. Vì đây là nơi các thành viên tụ họp lại để đọc kinh, cầu nguyện và là nơi Xem thêm

Đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên chung có được không
ban tho chua va ban tho gia tien

Người công giáo đã được dạy rằng phải thờ kính 1 đức chúa trời là duy nhất và trên hết mọi sự. Cho nên việc đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên đặt chung có được không là Xem thêm

Hướng dẫn thiết kế bàn thờ Đức Mẹ chuẩn
y nghia ban tho duc me 4

Đối với những người theo đạo Công Giáo thì trong không gian sống của mỗi người đều lập một bàn thờ Chúa. Nhưng cũng có nhiều người thiết kế bàn thờ Đức Mẹ để thờ riêng. Vậy cách lập bàn Xem thêm

Tượng composite là gì? Ưu điểm tượng Công Giáo bằng composite
tuong gia dinh thanh gia 6

Tượng composite là mẫu tượng được ưa thích nhất hiện nay. Bởi vì nó có giá thành rẻ, dễ dàng gia công tạo hình sản phẩm. Chính vì thế những mẫu tượng Chúa, Tượng Đức Mẹ và những tượng Công Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *