Đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên chung có được không

ban tho chua va ban tho gia tien

Người công giáo đã được dạy rằng phải thờ kính 1 đức chúa trời là duy nhất và trên hết mọi sự. Cho nên việc đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên đặt chung có được không là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay Banthoconggiao.com.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Đạo Công giáo có được thờ cúng tổ tiên không

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng lâu đời của người Việt Nam. Trong mọi gia đình người Việt Nam từ lâu tín ngưỡng này đã trở thành đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trên nền của “đạo hiếu”.

Truyền thống cúng tổ tiên của dân tộc Việt Nam là một nét đẹp văn hóa của những con người thiên về “trọng tình” hơn “trọng lý”. Giống như các quốc gia Đông Nam Á khác, thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam ngày càng được củng cố, mở rộng thêm khi mà các nền văn hóa Đông, Tây du nhập vào.

Với sự giao thoa các yếu tố văn hoá từ bên ngoài, có những quan điểm khác nhau về thờ cúng tổ tiên ở những giai đoạn lịch sử, ở những luồng tư tưởng khác nhau như tư tưởng của Nho giáo, Phật giáo, Công giáo. 

Khi nhìn lại giai đoạn ấy, có một ngộ nhận khá phổ biến nơi người ngoài Kitô giáo cho rằng: “Theo Đạo, bỏ ông bà”.

Thực ra, người Kitô hữu được yêu cầu thực hành Mười Điều Răn, trong đó Điều Thứ Tư yêu cầu người Công giáo phải thảo kính cha mẹ. Hơn nữa, mỗi khi tham dự thánh lễ, mọi Kitô hữu đều cầu nguyện cho Ông Bà Tổ Tiên đã ly trần.

Mẫu bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên
Mẫu bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên

Đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên chung có được không

Như đã nói ở trên, người Công Giáo cũng có bổn phận hiếu thảo với cha mẹ, tổ tiên ông bà. Ngoài việc chăm lo phụng dưỡng khi còn sống, cả khi qua đời cũng phải luôn nhớ ơn. Vì thế bạn hoàn toàn có thể đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên chung với nhau

Ngoài ra, dựa theo thông cáo chính thức của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thì chúng ta có thể lập bàn thờ tổ tiên công giáo. Tuy nhiên, cần bố trí chuẩn, đúng để đảm bảo việc thờ thiêng.

Đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên phải chú ý điều gì

Mặc dù bàn thờ Chúa có thể đặt chung với bàn thờ gia tiên nhưng khi thiết kế bàn thờ Chúa cũng phải tuân thủ những nguyên tắc quan trọng mà những người theo đạo công giáo không nên bỏ qua.

Bàn thờ gia tiên của người Công giáo nên đặt bên cạnh hoặc đặt ngay dưới bàn thờ Chúa trong phòng khách. Cách bày trí này thể hiện rằng đức tin chính của gia đình vẫn là theo Công Giáo. Vì vậy phần nào tránh việc người ngoài dị nghị.

Lưu ý là không nên đặt thêm bất cứ bàn thờ nào khác tại khu vực này. Bởi điều này không đúng với Đức tin của người theo đạo công giáo.

Khi lập bàn thờ gia tiên công giáo thì gia đình nên đặt di ảnh của những người đã khuất bên dưới bàn chúa để con cháu có thể cầu nguyện cho họ mỗi khi đọc kinh. Nên đặt ở vị trí này là thuận tiện nhất, vì mang lại cảm giác như những người đã khuất đã được về bên chúa và được người che chở trong suốt thời gian còn lại.

Bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên đẹp
Bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên đẹp

Những lưu ý khi thờ cúng bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên

Ngoài ra khi thờ cúng bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên hãy tránh những điều cấm kỵ đối với người Công Giáo. Có như vậy mới giữ được lề luật và đức tin của những con chiên ngoan đạo.

Không mê tín dị đoan

Chú ý rằng những người theo đạo Công Giáo không được sử dụng bất cứ 1 hình thức mê tín dị đoan nào cả. Nhất là các hình thức bói toán, bùa chú, gọi hồn hay tương tự như vậy.

Đây đều là những hành động không được phép và trái với các quy tắc của người công giáo. Đó là lý do vì sao không bao giờ thấy người công giáo đi xem bói là như vậy.

Không đặt những tượng thuộc tín ngưỡng khác

 Cũng tương tự như vậy không nên sử dụng các bức tượng trấn yểm như Quan Công, Thần Phật khác, Thần Tài… Trong mười điều răn của Thiên Chúa điều đầu tiên là “Phải tôn thờ một mình Thiên Chúa”. Đấng đã tạo dựng con người theo hình ảnh và giống như Người. Con người phải thờ phượng Thiên Chúa, và chỉ thờ phượng một mình Người mới phải đạo: “Ngươi phải thờ lạy Đức Chúa, là Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi”

Thiết kế bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên đặt chung với nhau
Thiết kế bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên đặt chung với nhau

Hy vọng qua bài viết này của banthoconggiao.com.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên chung với nhau. 

Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu mua bàn thờ Công Giáo và bàn thờ gia tiên thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn thiết kế bàn thờ Chúa đẹp nhất với giá hợp lý nhất cho mình.

Là người Công Giáo, chúng tôi mong muốn góp phần nhỏ để đem Chúa đến với mọi nhà.

Liên hệ tư vấn: 0965 924 665

 

Bài viết liên quan
Thiết kế bàn thờ chúa trong phòng khách
bàn thờ công giáo

Thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách là việc mà bất kỳ người theo đạo Công Giáo cũng cần phải biết. Vì đây là nơi các thành viên tụ họp lại để đọc kinh, cầu nguyện và là nơi Xem thêm

Hướng dẫn thiết kế bàn thờ Đức Mẹ chuẩn
y nghia ban tho duc me 4

Đối với những người theo đạo Công Giáo thì trong không gian sống của mỗi người đều lập một bàn thờ Chúa. Nhưng cũng có nhiều người thiết kế bàn thờ Đức Mẹ để thờ riêng. Vậy cách lập bàn Xem thêm

Tượng composite là gì? Ưu điểm tượng Công Giáo bằng composite
tuong gia dinh thanh gia 6

Tượng composite là mẫu tượng được ưa thích nhất hiện nay. Bởi vì nó có giá thành rẻ, dễ dàng gia công tạo hình sản phẩm. Chính vì thế những mẫu tượng Chúa, Tượng Đức Mẹ và những tượng Công Xem thêm

Trang trí bàn thờ Công Giáo đẹp
thiet ke ban tho cong giao trong phong khach 1

Đối với những gia đình theo đạo Công giáo, việc trang trí bàn thờ Công Giáo đẹp như thế nào luôn được sự đặc biệt quan tâm. Đây là nơi mà cả gia đình cùng tụ họp vào mỗi tối Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *